Phong thuỷ nhà ở và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người


Phong thủy nhà ở với sức khỏe con người

Dân gian ta có câu: “Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ mất tiền thêm lo”. Vì vậy ăn tốt, ngủ ngon sẽ cung cấp cho con người nguồn sinh lực dồi dào, tinh thần sảng khoái. Yếu tố phong thủy hỗ trợ không nhỏ cho nhu cầu này của con người.

Có từ hàng nghìn năm về trước và tồn tại cho đến ngày hôm nay chứng tỏ vai trò không thể thiếu của Phong thuỷ đối với cuộc sống con người xưa và nay. Theo người xưa, về cơ bản Phong Thuỷ là một học thuyết nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường, tìm kiếm sinh khí, theo đuổi tới ranh giới tốt nhất của âm dương, ngũ hành, nhằm đạt được cảnh giới hòa hợp thành một thể với tự nhiên, có lợi cho sự phát triển và sinh tồn của con người.

dong-tu-trach-tay-tu-trach

Hướng tốt xấu theo Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Theo Phong thuỷ, môi trường cư trú tốt không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn là yếu tố giúp con người phát triển về tương lai. Điều này được thể hiện qua một số giai thoại tranh đấu giữ các thế lực như thời Tam Quốc, những vùng đất được coi là phong thủy bảo địa, tức có các yếu tố địa lý tự nhiên hài hòa, bổ sung, hỗ trợ nhau, sinh khí tràn trề, thì thường sản sinh ra nhiều người tài. Ứng với câu “địa linh nhân kiệt” là đúc kết từ  thực tế đó.

Về khía cạnh sức khỏe, trong điều kiện bình thường mà thể chất hoặc tinh thần thường xuyên cảm thấy không ổn, thì rất có thể nguyên nhân là do mệnh và bố cục nhà ở không phối hợp với nhau. Chính vì vậy, nguyên tắc cơ bản trong phong thuỷ học là “trạch mệnh tương phối”, tức là người Tây tứ mệnh nên ở nhà Tây tứ trạch còn người Đông tứ mệnh nên ở nhà Đông tứ trạch. Chi tiết như bên dưới:

  • Đông Tứ Trạch gồm những hướng: Bắc – Nam – Đông – Đông Nam

Những người có bản mệnh Đông Tứ Mệnh khi chọn nhà cửa, phòng ốc, nơi làm việc… thuộc 4 hướng cùng nhóm Đông (gọi là Đông Tứ Trạch) thì sẽ gặp nhiều may mắn thuận lợi, sức khỏe và sự hạnh phúc. Và ngược lại, nếu xây nhà cửa, chọn hướng theo Tây Tứ Trạch sẽ không được thuận buồm xuôi gió…

  • Tây Tứ Trạch gồm những hướng: Tây – Tây Nam – Tây Bắc – Đông Bắc

Những gười có bản mệnh Tây Tứ Mệnh khi chọn nhà cửa, phòng ốc, nơi làm việc… thuộc 4 hướng cùng nhóm Tây (gọi là Tây Tứ Trạch) thì sẽ gặp nhiều may mắn về sau. Ngược lại, nếu xây nhà cửa, chọn hướng theo Đông Tứ Trạch thì sẽ không họp với bản mệnh dẫn đến mọi việc khoogn được hạnh thông.

Ý nghĩa 4 phương vị trong phong thuỷ 

1. Hướng Đông

Theo phong thuỷ, Hướng Đông là biểu tượng của mùa Xuân, tượng trưng là Rồng (phái nam), mạng là Mộc, hướng này tương quan với hoả nhưng khắc với đất và kim loại. Theo Phong thuỷ bên trong căn nhà, hướng này bố trí một bức tường vững chắc hoặc một bình phong bao bọc cái bàn hay chiếc ghế đặt ở vị trí đặc biệt và được xem như là lực đẩy lùi những phần tử không tốt.

Bên ngoài căn nhà, nếu có một ngọn núi hoặc đồi nhỏ uốn khúc ở đằng trước là rất tốt, đặc biệt nếu có thêm một dòng nước hay con mương chảy ở phía Đông để nuôi dưỡng khu đất này. Và thế đất ở phía Đông căn nhà cần phải hơi cao hơn thế đất phía Tây. Một bức họa hay một tác phẩm điêu khắc hình con rồng được treo trên tường phía Đông trong nhà sẽ giúp cho gia chủ vượt qua những cảnh xấu như: cột khói, một vật lớn có những cạnh nhọn, một thân cây chết…

phuong-vi-phong-thuy

Ý nghĩa của 4 phương vị trong phong thuỷ

2. Hướng Tây

Hướng ngự trị Bạch Hổ (cọp), mạng là Kim tượng trưng cho mùa Thu và tương quan với nước, nhưng khắc với gỗ và lửa. Nước tượng trưng cho âm và vì thế màu mỡ, thịnh vượng, giàu có và phát triển, những đồ vật có liên hệ với nước như: sông, hồ, ao, nước bể nuôi cá, cây mọc dưới nước, bình cắm hoa có nước… đều có lợi cho hướng Tây, cho gia chủ.

3. Hướng Bắc
Hướng Bắc tượng trưng phần âm của các đồ vật và mạng là Thủy. Sao Bắc Đẩu chính là tâm điểm, chiếm vị trí trung tâm và là ngôi vị đáng nể trên bầu trời đêm. Theo đó, bất cứ loại cửa nào mở ra ở nhà hướng Bắc đều không được ưa chuộng vì sự băng giá, tuyết phủ vào mùa đông là những lý do để người ta không làm nhà về hướng này. 
4. Hướng Nam
Hướng Nam là hướng tượng trưng cho dương lực, mùa hạ, sự ấm áp và phương Nam đầy nắng ấm, mạng của hướng này là Hỏa. Ở cả nội và ngoại phong thủy, hướng Nam là tốt nhất và lành nhất nên nhiều người chọn hướng nhà quay về hướng Nam là bởi lý do này.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.310.486